[WWDC 2017] IOS 11 chính thức ra mắt: Control Center mới, kéo – thả trên iPad rất thú vị, tái thiết kế App Store, ảnh nhẹ hơn

Phiên bản mới của hệ điều hành iOS được đặc biệt tập trung cho iPad, giúp mở rộng đáng kể khả năng của chiếc máy tính bảng này và chắp cánh tương lai thay thế PC của Apple.

Tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã chính thức tung ra phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS mang tên iOS 11. iOS 11 không mang đến quá nhiều thay đổi dành cho iPhone, tuy nhiên với iPad, đây lại là một bản cập nhật rất lớn với hàng loạt những tính năng mới.
iPad
Bản cập nhật iOS 11 được đặc biệt chú trọng dành cho iPad, nhằm mở rộng khả năng của những mẫu iPad Pro với hy vọng chúng có thể dần thay thế những chiếc PC.

Thanh Dock của iOS 11 trên iPad sẽ được thay đổi nhằm hiển thị một loạt các ứng dụng chứ không chỉ giới hạn ở con số 6 như trước đây. Người dùng cũng có thể hiển thị thanh dock này ở bên trong mọi ứng dụng chứ không nhất thiết phải thoát ra ngoài màn hình chính. Và, nếu như muốn kích hoạt tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình (split view), họ cũng có thể kéo trực tiếp biểu tượng của ứng dụng từ thanh dock. Giao diện đa nhiệm cũng được thay đổi hoàn toàn, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý các tác vụ đang chạy.Ở chế độ đa nhiệm chia đôi màn hình, người dùng cũng có thể kéo thả nội dung giữa hai ứng dụng thông qua tính năng Drag and Drop.

Apple cũng bổ sung ứng dụng Files (Tập tin), cho phép người dùng quản lý các tập tin của thiết bị, cũng như kết nối với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox hay iCloud Drive.


 
Ngoài ra, iOS 11 trên còn đem đến một số tính năng mới, đặc biệt hữu dụng dành cho bút Apple Pencil như chỉnh sửa nhanh screenshot (ảnh chụp màn hình), hay ứng dụng Ghi chú có khả năng quét văn bản giấy bằng camera và cho phép người dùng trực tiếp viết và vẽ lên đó bằng bút.


Tin nhắn
iOS 11 sẽ có khả năng đồng bộ hóa (sync) tin nhắn giữa các thiết bị iOS và macOS tốt hơn. Ví dụ, khi người dùng xóa một tin nhắn trên iPhone, nó cũng sẽ được xóa trên iPad và Mac. Đây là điều mà trước đây iOS ko làm được.

Ngoài ra, người dùng cũng sẽ có thể gửi tiền cho bạn bè bằng ứng dụng Tin nhắn thông qua Apple Pay.

Control Center
Control Center (Trung tâm kiểm soát) được Apple thiết kế lại để chỉ có 1 trang duy nhất, nhưng vẫn hiển thị đầy đủ các tính năng mà người dùng cần. Nó cũng có thể được tùy biến để bổ sung các tùy chọn mới, ví dụ như bật/tắt mạng di động, điểm truy cập cá nhân hay chức năng quay phim màn hình.


Ứng dụng Ảnh
Trên iOS 11, Apple sẽ sử dụng định dạng ảnh mới mang tên HEIF, cho khả năng nén hiệu quả gấp 2 lần so với định dạng JPEG truyền thống. Ngoài ra, nó còn giúp đem đến chất lượng ảnh tốt hơn.

Trên iPhone 7 Plus, chế độ xóa phông (Portrait Mode) sẽ có thể hoạt động với cùng với hệ thống chống rung quang học, đèn flash và chế độ HDR. Người dùng cũng sẽ có khả năng chỉnh sửa Live Photos, bao gồm cắt cũng như áp dụng các hiệu ứng như bounce hay long exposure.

Siri
Giọng của Siri sẽ trở nên tự nhiên hơn khi trả lời người dùng. Ngoài ra, Siri còn hỗ trợ dịch một số ngôn ngữ như tiếng Anh, Trung, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha.

Siri cũng sẽ trở nên thông minh hơn. Cô trợ lý ảo này sẽ đưa ra những thông tin mà người dùng cảm thấy quan tâm, ví dụ như một mẩu tin, và dự đoán về những việc mà bạn muốn làm tiếp theo. Apple cho biết trí tuệ của Siri đến từ khả năng tự học ngay bên trong máy, và được đồng bộ giữa các thiết bị. Không một dữ liệu riêng tư nào được gửi đến Apple và các bên thứ ba.
ARKit
Trên iOS 11, Apple chính thức bổ sung thêm một loạt hàm API mới liên quan đến thực tế ảo (augmented reality) mang tên ARKit. Với ARKit, lập trình viên có thể tạo ra những ứng dụng thực tế ảo mượt mà, cho độ chính xác cao và hỗ trợ các hiệu ứng phức tạp.
App Store
Trên iOS 11, kho ứng dụng App Store được làm mới với giao diện được phân chia thành các phần như Today (Các ứng dụng nổi bật của ngày hôm nay), Games (Trò chơi) hay Apps (Ứng dụng).


Các tính năng khác
iOS 11 còn mang đến rất nhiều tính năng khác, ví dụ như ứng dụng Bản đồ với cảnh báo hạn chế tốc độ, chế độ không làm phiền khi người dùng đang lái xe ô tô, khả năng hỗ trợ các hệ thống loa nhiều phòng, nền tảng thực tế ảo ARKit…

Một số tính năng nhỏ hơn còn có thể kể đến quay màn hình, tự động thiết lập thiết bị lần đầu, bàn phím một tay, tối ưu hóa bộ nhớ trong, FaceTime Live Photos, hỗ trợ nhận diện QR Code…

Thiết bị hỗ trợ và thời điểm ra mắt
iOS 11 hỗ trợ iPhone 5s hoặc mới hơn, tất cả các mẫu iPad Air và iPad Pro, iPad Gen 5, iPad mini 2 hoặc mới hơn và iPod touch thế hệ thứ 6. Như vậy, các thiết bị 32-bit như iPhone 5, iPhone 5c hay iPad 4 sẽ không thể nâng cấp lên iOS 11.

Các lập trình viên có thể tải về bản beta đầu tiên của iOS 11 từ ngày hôm nay, trong khi đó bản beta công khai dành cho người dùng (Public Beta) sẽ được tung ra vào cuối tháng 6. Phiên bản chính thức sẽ có mặt vào mùa thu này, rất có thể là cùng những chiếc iPhone 8 và iPhone 7s mới.