THỰC HƯ 12 LỜI ĐỒN PHỔ BIẾN VỀ PC (PHẦN 2)

Chúng ta được nghe rất nhiều lời đồn xoay quanh những chiếc PC. Nào là xài pin laptop thì phải để cạn sạch mới được sạc, máy Mac không bao giờ bị virus, hay việc để laptop lên đùi sẽ gây vô sinh…

7. Tự động cập nhật Windows sẽ làm máy chết

Việc Windows tự động cập nhật đúng là khó chịu thật do nó yêu cầu chúng ta phải restart lại máy, và thời gian chờ cài update cũng lâu. Nhưng đây chỉ đơn giản là một thứ khó chịu mà thôi chứ Windows Update không làm gì để máy bị hỏng cả. Trừ những trường hợp bị mất điện đột ngột hoặc các lỗi hiếm thấy ra thì trong phần lớn những tình huống còn lại, Windows Update sẽ giúp vá các lỗ hổng bảo mật, tăng hiệu năng hệ thống và mang lại nhiều lợi ích hơn là tác hại.

8. RAM phải trống càng nhiều càng tốt

Mình nghe rất nhiều bạn than phiền rằng RAM máy bạn đó còn trống quá ít. Lúc gắn RAM 4GB thì chỉ còn trống vài trăm MB, lúc gắn RAM 16GB cũng chỉ trống được có vài GB mà thôi. Thực chất đây là thứ bạn không nên lo lắng, dù cho bạn đang dùng Windows, Linux, OS X hay Android, iOS, Windows Phone và cả BlackBerry OS. Thiết bị của bạn có RAM nhiều thì bạn phải để cho nó sử dụng chứ, RAM nhiều giúp các app có thể hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn cơ mà. Mục đích của bạn khi nâng cấp RAM cũng là như thế, chứ chẳng ai lại đi gắn thêm dung lượng RAM chỉ để xem dung lượng trống nhiều lên cả.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng các trình quản lý RAM hay phần mềm giải phóng RAM. Chúng thường chẳng mang lại hiệu quả gì cả, đôi khi còn làm app của chúng hoạt động kém hơn. Thay vì cứ chăm chăm coi RAM trống, bạn nên gạt chúng qua một bên và tận hưởng thiết bị của mình một cách vui vẻ đi nhé.

9. Phải chạy giải phân mảnh thường xuyên

Windows ngày nay có cơ chệ tự động chạy giải phân mạnh, bạn không cần phải lo lắng về chúng nữa. Trừ khi nào bạn cài một game khủng và muốn hệ thống của mình đạt được hiệu năng tối đa thì mới cần phải giải phân mảnh thủ công (cũng chưa chắc là sẽ đạt hiệu quả như ý đâu), còn lại thì cứ để máy tính tự làm công việc mà nó đã được lập trình để làm. Đối với bạn nào dùng SSD thì thậm chí còn không phải giải phân mảnh luôn, nếu chạy defragment thì bạn đang góp phần làm giảm tuổi thọ SSD của mình cho những việc không cần thiết.

10. Máy bị hỏng, máy không hoạt động… chắc là bị virus rồi

Không, virus không phải là nguyên nhân của mọi vấn đề liên quan đến máy tính nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung. Thế nhưng nhiều người dùng vẫn thường đổ lỗi cho virus khi máy tính của họ gặp trục trặc, dù cho đó là khi máy bị chậm, máy đứng, mất dữ liệu, phần mềm không hoạt động, tài khoản Facebook bỗng nhiên không đăng nhập được (!?). Thậm chí cả khi Android, iPhone, iPad bị vấn đề thì chúng ta vẫn nghe câu than phiền tương tự. Các bạn nên nhớ rằng lỗi thì có thể phát sinh từ rất nhiều thứ: từ hệ điều hành, từ phần mềm, từ phần cứng, thậm chí cách sử dụng không đúng cũng có thể làm nhiều chuyện phát sinh lắm đấy.

11. Cài antivirus là an toàn tuyệt đối

Không, không và không. Ngay chính Symantec – hãng làm ra chương trình chống virus nổi tiếng Norton Antivirus – còn phải thừa nhận rằng antivirus ngày nay không thể ngăn chặn hầu hết những vụ tấn công mạng, đặc biệt là những vụ tấn công mới lần đầu bị phát hiện (zero-day). Các phần mềm antivirus cũng không bảo vệ bạn hoàn toàn trước những phần mềm độc hại hay phần mềm rác, ví dụ như các app có khả năng tự đổi bộ máy tìm kiếm của trình duyệt hay phần mềm quảng cáo chẳng hạn. Thậm chí, một số phần mềm antivirus free còn kèm theo phần mềm rác nữa.

12. Các phần mềm tăng tốc PC sẽ… thật sự tăng tốc PC

Không hẳn là như thế. Các hãng làm phần mềm tăng tốc thường hứa hẹn với bạn rằng sau khi mua app của họ thì máy bạn sẽ chạy nhanh hơn hẳn, ngoài ra chúng còn có thể tự khắc phục các lỗi này nọ trên máy. Tuy nhiên, thứ mà những phần mềm này làm chỉ đơn giản là xóa bớt các file rác, file tạm mà thôi, và bạn có thể nhanh chóng làm điều này bằng Windows Disk Cleanup có sẵn trong mọi bản Windows.

Mà việc dọn file tạm, file rác đôi khi lại gây tác dụng ngược: các phần mềm tạo ra file tạm là để chúng hoạt động nhanh hơn, giờ bạn xóa chúng đi thì các dữ liệu đó sẽ phải được tải trở lại hoặc lấy lại từ một cơ sở dữ liệu nào đó, tức là mất thời gian hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thấy một số phần mềm dùng để dọn dẹp registry. Không nên dùng! Registry chỉ là những dòng chữ nhỏ và nó chẳng chiếm dụng bộ nhớ hay RAM gì của bạn cả, nên việc dọn dẹp chúng là không cần thiết. Registry cũng là khu vực nguy hiểm nhất trong Windows, nếu lỡ phần mềm dọn dẹp nhầm một khóa quan trọng thì máy của bạn có thể bị treo, nặng hơn là phải cài lại cả hệ điều hành đấy.

Theo tinhte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *